Ukai - Kỹ thuật đánh bắt cá đêm bằng chim cốc trên sông Nagara, thành phố Gifu, Nhật Bản


Đánh bắt cá bằng chim cốc (Ukai) là một phương pháp đánh cá truyền thống có từ cuối thế kỷ thứ I tại Nhật Bản và Trung Quốc. Phương pháp này cho đến nay không còn được sử dụng nhiều ở Trung Quốc song vẫn khá phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt trên sông Nagara, thành phố Gifu và đã trở thành một tài sản văn hoá phi vật thể quan trọng của thành phố này.

 

Đánh bắt cá bằng chim cốc là hoạt động diễn ra hàng đêm của ngư dân trên sông Nagara vào mùa cá, từ đầu tháng 5 cho đến cuối tháng 10, khi nước sông Nagara dâng cao. Thuyền sử dụng để đánh bắt cá là loại thuyền dài khoảng 13m, làm bằng gỗ, có tên là ubune. Thường thì luôn có 3 ngư dân trên một thuyền và họ hỗ trợ nhau, thay phiên nhau các vị trí lái thuyền, điều khiển chim và gỡ cá. Khi trời bắt đầu tối, ngư dân chuẩn bị thuyền và giỏ sắt đựng gỗ thông và bùi nhùi rơm để thắp lửa, rồi lựa chọn 10 - 12 con chim cốc khoẻ mạnh đã được huấn luyện và chèo thuyền đến khúc sông được cho là có nhiều cá. Đã thành truyền thống, khi đi đánh cá, những ngư dân quấn kazaorieboshi - một loại khăn vải để bảo vệ đầu khỏi lửa nóng - trên đầu, mình mặc váy rơm koshimino để giữ ấm cơ thể và đi dép rơm ashinaka để tránh trơn, trượt khi lòng thuyền bị ướt. Họ đốt gùi lửa kagaribitreo phía mũi thuyền để tạo ánh sáng thu hút cá, để chim cốc dễ nhìn thấy cá và cũng để thắp sáng đường đi cho thuyền.Để kiểm soát chim cốc nuốt mất cá và cũng để điều khiển những con chim cốc, các ngư dân buộc sợi dây thừng với nút thắt gần cổ họng của chim rồi thả chúng xuống sông. Khi có con chim cốc nào mò bắt được cá, ngư dân dùng dây thừng kéo chúng lại thuyền, gỡ cá khỏi cổ họng chim và lại tiếp tục thả chim xuống sông. Mỗi con chim cốc có thể giữ được đến 6 con cá trong cổ họng và cũng có thể nuốt được những con cá nhỏ. Mặc dù sợi dây thừng được buộc rất chắc chắn vào chim cốc, nhưng những ngư dân vẫn có thể nhanh chóng tháo được nút thắt nếu dây của một con chim bị kẹt dưới đá để đảm bảo chim không bị chết đuối. Mỗi đêm, một con chim cốc có thể mang về cho chủ thuyền từ 0,5-2 kg cá Ayu. Ayu là loại cá có thịt rất ngọt, sinh sống quanh năm trên sông và sinh trưởng vào mùa xuân và có giá trị kinh tế cao.

Đánh cá đêm bằng chim cốc trên sông Nagara đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Gifu, tỉnh Gifu, Nhật Bản, Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của thành phố, phương pháp đánh cá này khởi nguồn là một phương tiện để sinh sống của người dân sinh sống dọc theo dòng sông Nagara, sau đó trở thành một ngành công nghiệp sinh nhiều lợi nhuận và đến nay trở thành trọng điểm của ngành du lịch nơi đây, thu hút nhiều khách tham quan đến từ trong và ngoài nước. Năm 1890, phương pháp đánh bắt này được bảo trợ bởi Hoàng gia Nhật Bản và những ngư dân có tay nghề cao được ban tặng danh hiệu Usho - “Thày đánh bắt cá bằng chim cốc của triều đình” và việc ban danh hiệu này được duy trì đến ngày nay. Hiện nay, có 6 usho vẫn liên tục đánh bắt cá trên sông Nagara và họ không ngừng truyền dạy kỹ năng Ukai cho các thế hệ con cháu trong gia đình, dòng họ.

Ukai hay Đánh bắt cá bằng chim cốc trên sông Nagara đã được vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể quan trọng của Gifu, Nhật Bản.Các phương tiện để thực hiện kỹ thuật đánh bắt cá này cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa vật thể truyền thống quan trọng của quốc gia. Tại thành phố Gifu cũng có bảo tàng Ukai Shiryō-en - bảo tàng dành riêng cho kỹ thuật đánh bắt cá đêm bằng chim cốc trên sông Nagara của Gifu.

Thu Trang


Sự kiện qua ảnh

59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59
59

Tìm kiếm

Liên kết website